VẬT LÝ TRỊ LIỆU VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO BỆNH ALZHEIMER (TEO NÃO) VÀ CHỨNG MẤT TRÍ NHỚ

Một người mắc bệnh Alzheimer (teo não) hoặc chứng mất trí nhớ có thể có lợi ích như thế nào khi họ được can thiệp chương trình vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại nhà ngoài sự can thiệp của thuốc men? Những điều mà nếu bỏ qua, tình trạng bệnh lý sẽ có xu hướng trầm trọng hơn

.Description: vật lý trị liệu tại nhà

Việc can thiệp vật lý trị liệu phục hồi chức năng, hoạt động trị liệu và các ngôn ngữ trị liệu có thể có lợi cho người bệnh cũng như gia đình và người chăm sóc của họ ở các giai đoạn khác nhau của bệnh Alzheimer hoặc chứng sa sút trí tuệ.

Trong giai đoạn đầu, chương trình vật lý trị liệu phục hồi chức năng có thể giúp người thân yêu của bạn đạt được các chức năng càng nhiều càng tốt. Trọng tâm của liệu pháp vật lý trị liệu với chăm sóc người bệnh sa sút trí tuệ là để cải thiện sự thăng bằng, sức mạnh cơ, và tính linh hoạt, dẻo dai các khớp và kiểm soát các cơn đau do ít vận động gây ra. Mục tiêu khác của điều trị vật lý trị liệu phục hồi chức năng là ngăn ngừa té ngã. Những người bị bệnh Alzheimer hoặc sa sút trí tuệ có nguy cơ bị té ngã và các vấn đề về di chuyển do yếu cơ, dễ bị té ngã, đi bộ, mất thăng bằng và suy giảm nhận thức. Hoạt động thể chất an toàn, bao gồm các bài tập đích hướng đến vùng mong muốn, sẽ duy trì sức mạnh cơ, sự cân bằng, khả năng đi bộ và khả năng vào hoặc ra khỏi ghế hoặc lên xe.

Description: vật lý trị liệu tại nhà

Ở giai đoạn giữa của bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ, các nguy cơ té ngã thường xảy ra nhất khi tắm, đi vệ sinh, mặc quần áo và ăn uống . Các nhà trị liệu có thể hướng dẫn cách quản lý những công việc hàng ngày một cách an toàn và với mức độ tối thiểu về nguy cơ té ngã. Ngay cả khi bạn tin rằng người yêu của bạn bây giờ có thể bị giới hạn khả năng để học những điều mới, điều trị vật lý trị liệu cũng có thể hữu ích để giúp họ duy trì những mẫu ký ức về vận động đã mất.

Nhà vật lý trị liệu có thể lượng giá khả năng đi đứng có an toàn không, có nguy cơ té ngã không, và những nhiệm vụ chức năng hàng ngày có đạt được không?. Nhà vật lý trị liệu sẽ phát triển một chương trình điều trị, bao gồm các bài tập đích, để giúp duy trì khả năng hiện tại của người bệnh, và cũng có tác dụng làm giảm gánh nặng cho người chăm sóc.

Description: vật lý trị liệu tại nhà

Trong giai đoạn cuối, vai trò của các vật lý trị liệu lại thay đổi một lần nữa. Các nhà vật lý trị liệu phục hồi chức năng có thể đề nghị và giúp người bệnh có được một chiếc xe lăn theo ý riêng để tối đa hóa sự thoải mái và chức năng cho chỗ ngồi của người bệnh. Các nhà trị liệu có kỹ năng cũng có thể giúp ngăn ngừa và quản lý việc co rút các cơ, yếu cơ, teo cơ và giới hạn tầm hoạt động khớp, và hướng dẫn người nhà cách chăm sóc tổng thể cho người bệnh trong giai đoạn cuối, bao gồm cả việc cho ăn uống hợp lý.

Description: vật lý trị liệu tại nhà

Chương trình vật lý trị liệu phục hồi chức năng nên được áp dụng sớm ngay khi các chức năng đang có chiều hướng suy giảm; đa phần bệnh nhân ở Việt Nam đều chờ đến gia đoạn cuối của bệnh, khi có nhiều biến chứng mới can thiệp điều trị vật lý trị liệu. Việc can thiệp vật lý trị liệu sớm sẽ để tối đa hoá chức năng nủa cơ thể, quản lý các hoạt động hằng ngày, giảm căng thẳng cho người chăm sóc và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh trong thời gian dài.

Liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn và tư vấn miễn phí qua:

Page facebook: Vật Lý Trị Liệu Tại Nhà Best Care

Hotline: 0937782677 (zalo, messenger).

Bình luận